Tăng huyết áp tối thiểu có nguy hiểm không?

Huyết áp được biểu hiện với 2 chỉ số là huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu. Trong đó huyết áp tối thiểu hay huyết áp tối đa tăng thì như thế nào, trường hợp nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp tối thiểu tăng nguy hiểm không?


Huyết áp tăng có 2 trường hợp:
  • Huyết áp tối đa tăng (tức 2 tâm thất đều co để tống máu đi) thì huyết áp sẽ phụ thuộc vào sức bơm máu đi của tâm thất và nguyên nhân tăng huyết áp tâm thu có thể có do tâm lí (như căng thẳng, sợ hãi) hay vừa vận động, chơi thể thao… Huyết áp tối đa tăng ở mức độ vừa phải được xem là hoạt động bình thường khi cung cấp đầy đủ oxy cho các cơ quan khác.
  • Huyết áp tối thiểu tăng (tức 2 tâm thất đều giãn để thu máu trở về tim) huyết áp sẽ không phụ thuộc sức bơm của tâm thất, lúc này nguyên lý là máu từ tĩnh mạch về tim chứa cholesterol động lại ở thành mạch làm lòng mạch hẹp lại, vận tốc máu sẽ lớn nhưng không đủ diện tích để lưu thông dẫn đến huyết áp tăng.
Tăng huyết áp tối thiểu nguy hiểm bởi vì:
  • Huyết áp tối thiểu tăng là dấu hiệu của xơ vữa động mạch, gây tụ máu trong lòng mạch.
  • Khi huyết áp tối thiểu tăng, đồng nghĩa với huyết áp tối đa giảm (và ngược lại) dẫn đến hiện tượng “vỡ tim”. Bởi lúc đó tim chưa kịp chuyển hết máu đi (pha co tâm thất) thì lúc này máu đã trở về tim (pha giãn tim), tạo ra một thể tích lớn hơn so với thể tích bình thường của tim.
  • Khi huyết áp tăng ở tâm trương, lúc này tim và các mạch dãn mà áp lực máu lên thành mạch cao thì mạch sẽ dễ bị đứt rách. Nó xảy ra tai biến ở vị trí mao mạch vì thành mạch ở đây rất mỏng và nhỏ.
  • Tăng huyết áp tối thiểu lâm sàng từ 140 -145 mmHg sẽ xảy ra đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.
Điều trị tăng huyết áp tối thiểu
Ưu tiên hàng đầu trong điều trị tăng huyết áp vẫn là người bệnh nên tự điều tiết chế độ ăn uống hàng, ăn nhạt hơn. Đây là những cách để hạn chế dùng muối quá nhiều trong 1 bữa ăn:
  • Chỉ dùng khoảng 5g muối mỗi ngày (trong đó 2g muối tự nhiên trong thực phẩm và 3g muối chế biến).
  • Lúc chế biến không nên thêm những gia vị mặn như nước mắm.
  • Không ăn các loại thức ăn mặn như mắm, dưa cà muối, cá khô…
  • Các loại thức ăn có nước như canh (chứa khoảng 0.8g muối), phở hủ tiếu (1.8-2g muối) chỉ nên húp một phần nhỏ, với mì tôm (4g muối) tốt hơn chỉ dùng 1/2 hoặc 1/3 gói gia vị muối.
  • Chúng ta sẽ gặp khó khăn trong 1-2 tuần đầu, cần kiên trì giảm muối trong các bữa ăn. Để thay thế bạn có thể dùng vị chua và vị ngọt khi chế biến để tăng khẩu vị.
  • Với trẻ em nên tạo thói quen ăn lạt, việc giảm muối ở thời thơ ấu còn có tác dụng dự phòng cao huyết áp sau này.
Ngoài ra bạn cũng nên bổ sung các chất như Kali (có trong các loại rau xanh đậm và rau củ màu vàng), Calci (có trong xương, nghêu sò, sữa, mè) trong thực đơn hằng ngày, giảm các chất béo để tránh thừa cân, không ăn các món chiên xào, tăng cường vận động và không sử dụng chất kích thích là những lời khuyên các chuyên gia dành cho người bị tăng huyết áp tối thiểu.

Bình Luận

Back To Top