Tăng huyết áp là một vấn đề phổ biến hiện nay. Và việc tìm ra những phương pháp tự nhiên như dùng thực phẩm, thảo dược để kiểm soát huyết áp (ở một mức độ nhất định) cũng xuất hiện nhiều hơn. Dưới đây là 8 loại thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả.
1. Tỏi
- Chất allicin trong tỏi làm tăng sản sinh oxit nitric, nhờ đó các cơ của động mạch được thư giãn, làm giảm huyết áp tâm trương và cả huyết áp tâm thu. Sử dụng hiệu quả nhất là ăn tỏi sống.
- Tuy nhiên, tỏi có đặc tính làm loãng máu vì vậy nên sử dụng lạm dụng.
- Đây là loại rau gia vị được trồng khá phổ biến. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy húng chanh có tác dụng làm giãn các cơ trơn của động mạch và giúp giảm huyết áp ở người già.
- Húng chanh làm cho tim đập khỏe hơn và mạch chậm hơn.
- Những quả non của cây chùm ngây có hàm lượng protein và các vitamin và khoáng chất cao.
- Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ lá chùm ngây có tác dụng giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương. Cách dùng tốt nhất là nấu quả chùm ngây non với đậu lăng.
- Lý gai được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền lý gai để giảm huyết áp.
- Chiết xuất từ lá cây lý gai giúp giảm huyết áp và nồng độ cholesterol trong máu và gan.
- Ngoài ra hàm lượng vitamin C của quả lý gai cũng có thể giúp mở rộng các mạch máu và điều này có thể giúp giảm huyết áp. Đây cũng là một thành phần quan trọng trong hỗn hợp Triphala.
- Củ cải trắng có hàm lượng cao chất kali, giúp chống lại tác động tăng huyết áp. Củ cải có thể được chế biến thành món xào hoặc món gỏi củ cải trộn với sữa chua.
- Dầu vừng hay mè chứa sesamin và sesaminol có khả năng giảm stress oxy hóa trong cơ thể, dầu vừng có tác dụng chống viêm trên thành động mạch, góp phần hướng tới giảm huyết áp.
- Các nghiên cứu gần đây cho kết quả là việc kết hợp dầu vừng với dầu cám gạo giúp giảm huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp hiệu quả hơn dùng thuốc hạ huyết áp đơn thuần.
- Đây lại là một phương thuốc y học cổ truyền được sử dụng trong điều trị chứng mất ngủ và huyết áp cao. Thành phần alkaloid reserpin chiết xuất từ Ba gạc giúp giãn mạch máu và làm giảm nhịp tim.
- Hạt lanh rất giàu axit alpha linolenic, một trong những axit béo omega -3 quan trọng. Một số nghiên cứu đã thấy rằng những người bị tăng huyết áp ăn hạt lanh có lượng cholesterol thấp hơn và cũng biểu hiện giảm huyết áp.
Bình Luận